• THUÊ XE ĐÀ NẴNG GIÁ RẺ - 0919.343.787
 • Lái xe ô tô ban đêm thế nào cho an toàn?

  kinh-nghiem-lai-xe-ban-dem

  Nhằm phục vụ khách hàng thuê xe một cách tốt nhất, công ty thuê xe đà nẵng Khải Hoàn Phong luôn tích cực chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích và thiết thực nhất để lái xe an toàn cũng như giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng liên quan đến ô tô, tư vấn du lịch Đà Nẵng.

  Gần đây, Khải Hoàn Phong có nhận được câu hỏi như sau: “Tôi là xế mới, chưa lần nào lái xe đường dài. Xin hỏi nếu lái xe qua đêm thì có điều gì cần lưu ý để lái xe an toàn không?

  Trước hết, bất lợi lớn nhất khi lái xe ban đêm là tầm nhìn của người lái sẽ bị hạn chế đáng kể do đó bạn phải biết điều khiển hệ thống đèn xe một cách thành thạo trong đêm. Ngoài ra, lái xe ban đêm sẽ khiến tài xế dễ mệt mỏi, khó giữu tỉnh táo và điều này dễ dẫn đến nguy hiểm trên đường. Do đó, khi lái xe ban đêm, các tài xế hãy tuân thủ những nguyên tắc lái xe an toàn mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

  kinh-nghiem-lai-xe-ban-dem

  1: Bật đèn lúc trời chập choạng

  Thời điểm khó quan sát nhất không phải là buổi tối mà chính là lúc nhá nhem, sau khi mặt trời lặn. Lúc này dù có thể quan sát được đường nhưng hãy bật đèn pha, bởi đây là cách giúp tài xế khác dễ nhận ra xe của bạn. Thậm chí ở một số nước, bật đèn pha trở thành luật. Ví dụ ở California, xe hơi phải bật đèn pha 1,5 giờ trước khi mặt trời lặn và 1,5 giờ sau khi mặt trời mọc.

  2: Đi chậm

  Đi chậm là nguyên tắc đầu tiên cần nhớ về tốc độ khi di chuyển ban đêm, bởi lẽ tầm nhìn hạn chế sẽ khiến tài xế mất nhiều thời gian hơn ban ngày để  xử lý các tình huống trên đường. Nên nhớ, tốc độ hạn chế trên đường chưa hẳn là tốc độ hạn chế an toàn. Đừng sợ đi dưới tốc độ hạn chế, làm chậm luồng giao thông. Hãy cho xe khác vượt nếu thực sự cần đi chậm để đảm bảo an toàn.

  3: Tránh say xỉn, mệt mỏi

  Lái xe ban đêm thường ngay sau bữa ăn tối, do đó tránh đồ uống có cồn cũng như ăn quá no khiến cơ thể mệt mỏi, không đủ tỉnh táo khi phải căng mắt lái xe. Theo thống kê, tỷ lệ tai nạn do tài xế say xỉn ban đêm gây ra cao gấp 4 lần ban ngày, đặc biệt vào những ngày cuối tuần.

   4: Nghỉ giữa đường nhiều hơn

  Lái xe buổi tối buộc tài xế phải tập trung nhiều hơn ban ngày, do đó hệ thần kinh dễ mệt mỏi hơn. Hãy tăng số lần nghỉ giữa đường so với ban ngày, bất cứ khi nào thấy cơ thể có dấu hiệu mất tập trung, dừng xe nghỉ ngơi chứ không nên chạy cố. Uống một tách trà, cafe, ăn nhẹ hoặc nếu quá buồn ngủ thì tranh thủ chợp mắt một vài phút. Nên nhớ, sự an toàn quan trọng hơn là đến đích chậm một vài phút.

  5: Đề phòng động vật

  Khi lái xe đường dài qua những khu vực rừng núi thường có động vật băng qua đường. Hãy tỉnh táo để phản ứng, nhất là khi xe đang đi ở tốc độ cao. Không nên đánh lái vội vàng để tránh động vật, vì ở tốc độ cao có thể gây mất cân bằng, lật xe. Hãy dùng phanh để giảm tốc độ chậm dần, chờ con vật chạy qua hoặc nếu không, ở tốc độ chậm việc đánh lái cũng an toàn hơn. Ngoài ra, có thể xác định có động vật từ xa nếu thấy từ xa có hai đốm sáng gần nhau, đó rất có thể là mắt động vật phản chiếu đèn xe trong đêm.

  6: Đảo mắt

  Đừng dán mắt vào khoảng không phía trước, hãy đảo mắt liên tục ra xa, hai bên đường cũng như nhìn vào gương chiếu hậu để chắc chắn xe đang đi ở trạng thái an toàn. Không gian tối đen bên ngoài bao trùm có thể khiến tài xế rơi vào trạng thái phản ứng chậm, lơ mơ mặc dù không hề buồn ngủ.

  7: Đảm bảo yếu tố an toàn như lái xe ban ngày

  Do yêu cầu tập trung cao độ nên mọi hoạt động đảm bảo an toàn trên xe đều phải như ban ngày. Chỉnh ghế, gương, thắt dây an toàn, thử hệ thống đèn, còi, bỏ điện thoại di động sang một bên và tập trung khi ngồi sau vô-lăng.

  Nếu bạn vẫn còn những vướng mắc cần giải đáp hãy gửi câu hỏi đến thuê xe tự lái đà nẵng Khải Hoàn Phong qua hòm mail khaihoanphongvn@gmail.com. Chúc bạn lái xe an toàn!

  Lái xe ô tô ban đêm thế nào cho an toàn?
  5 (100%) 3 votes

  Leave A Reply

  Designed by RHR